รีวิว 7 ปลากระป๋อง ยี่ห้อไหนอร่อยที่สุดในปี 2023

ปลากระป๋องที่อร่อยที่สุด

ปลากระป๋อง (Canned Sardines) เป็นอาหารที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของชำ

ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นที่นิยมกันมากในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยที่เป็นอาหารที่รวมถึงความสะดวกสบายและคุ้มค่าในราคาที่ไม่แพงเกินไปและมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมันที่ดี และวิตามิน เช่นวิตามินบี 12 และวิตามินดี

ประวัติความเป็นมาของ ‘ปลากระป๋อง’

ประวัติของปลากระป๋องมีมาตั้งแต่สมัยกลางศตวรรษที่19และเป็นข้อพิสูจน์ถึงความเฉลียวฉลาดและความมีไหวพริบของเทคนิคการถนอมอาหารในยุคแรกๆ

ปลากระป๋องมีอายุย้อนไปถึงช่วงต้นทศวรรษ1600เมื่อพ่อค้าชาวดัตช์เริ่มบรรจุปลาเฮอริ่งบรรจุกระป๋องด้วยเกลือและน้ำมันในภาชนะดีบุกอย่างไรก็ตามภาชนะเหล่านี้ไม่ปิดสนิทและดังนั้น…ปลากระป๋องเป็นส่วนสำคัญของอาหารทั่วโลกมานานหลายศตวรรษโดยเป็นแหล่งคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติที่เข้าถึงได้และมีเสถียรภาพ

ปลากระป๋องสามารถทำได้หลากหลายเมนู

ส่วนในประเทศไทยเรานั้นเองก็มีการบริโภคปลากระป๋องกันมานานแล้วเหมือนกันนะคะ แต่ช่วงแรก ๆ ปลากระป๋องมีราคาแพงสูงและเป็นของที่หรูหราสุด ๆ เพราะต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ นั้นเอง

แต่คนที่จะได้ทานจึงเป็นเหล่าเจ้านายชั้นสูงหรือคนที่มีฐานะหน่อย แต่ต่อมาก็เริ่มมีการตั้งโรงงานปลากระป๋องขึ้นในภาคใต้และใช้ปลาจากทะเลอันดามันและอ่าวไทย ช่วงแรก ๆ ปลากระป๋องจะถูกบรรจุมาในซอสมะละกอเพราะตอนนั้นบ้านเรายังไม่มีการเพาะปลูกมะเขือเทศเลย

แต่ต่อมาหลังมะเขือเทศสามารถขยายพันธุ์ได้ก็เปลี่ยนมาใช้ซอสมะเขือเทศแทน จนมาถึงปัจจุบันปลากระป๋องมีราคาถูกลงและคนทั่วไปสามารถจับต้องได้มากขึ้นและกลายมาเป็นอาหารสามัญประจำบ้านอย่างทุกวันนี้

ปลาแมคเคอเรลและปลาซาร์ดีน ต่างกันอย่างไร?

1.ปลาแมคเคอเรล

ปลากระป๋องมงกุฎทะเล ใช้ปลาแมคเคอเรล เนื้อปลาแน่นอร่อย ไม่มีเกล็ด

ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ของปลาแมกเคอเรลเนื้อแน่น ซอสมะเขือเทศมีรสชาติกลาง ๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นปลาทูและปลาลังที่มีขนาดเล็กไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ แต่เมื่อถูกจับมาได้ในประมาณมาก ๆ จึงนำมาแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง ปลาแมคเคอเรลจะมีลักษณะเนื้อที่แน่น มีกลิ่นคาวน้อย และไม่มีเกล็ด

2.ปลาซาร์ดีน

ปลากระป๋องสามแม่ครัว ใช้ปลาซาดีน เนื้อปลานิ่ม รสชาติหวาน

ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ตัวซอสมีสีสันแดงเข้ม และน้ำซอสเข้มข้นปานกลาง มีปลาซาร์ดีนให้มาทั้งหมด 3 ชิ้น รสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็มเรียกได้ว่าครบเครื่องครบรส ราคากลาง ๆ

ปลาในกลุ่มปลาหลังเขียวที่สามารถพบได้ทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราด้วย และยังนับเป็นปลาต้นตำรับที่นิยมนำมาทำเป็นปลากระป๋องเลยก็ว่าได้ เพราะมีขนาดกำลังดีและสามารถจับได้ในปริมาณมาก

แต่เนื่องจากการประมงที่เกินขนาด ทำให้มีการหาปลาอื่นมาทดแทน ปลาซาร์ดีนจะมีลักษณะเนื้อที่นิ่มและมีรสชาติหวาน แต่จะพบเกล็ดปลาผสมอยู่ด้วย เพราะปลาซาร์ดีนมีเกล็ดติดที่ตัวปลาและมีเนื้อที่นิ่ม จึงไม่สามารถขอดเกล็ดออกได้นั่นเอง

คุณประโยชน์ของปลากระป๋อง

 • ปลากระป๋อง เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย รวมถึงไอโอดีนที่มีผลต่อการทำงานของไทรอยด์ เพื่อช่วยในการเผาผลาญพลังงานอย่างดี
 • เต็มไปด้วยโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือด ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

ปลากระป๋อง เก็บไว้ได้นานแค่ไหน ?

โดยทั่วไปจะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3-5 ปี ทั้งนี้ ควรสังเกตวันที่ผลิตและวันหมดอายุที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ และก่อนจะนำมาปรุงอาหาร ควรตรวจสอบภายนอกของกระป๋องก่อนทุกครั้งว่ายังมีสภาพดี ไม่มีสนิม มีรอยบุบหรือแตกหรือไม่ หากพบว่ากระป๋องมีรอยบุบ บิดเบี้ยว บวม มีรอยรั่ว หรือเกิดสนิม ควรทิ้งทันที ไม่ควรนํามารับประทานเด็ดขาด

ปลากระป๋อง ยี่ห้อไหนอร่อยที่สุดในปี 2023

1.มงกุฎทะเล ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ

รูปภาพจาก tanghuaseng

ราคา 120 บาท

มงกุฎทะเล ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ของปลาแมกเคอเรลเนื้อแน่น 145 ก. แพ็ค 10 หากนึกอยากจะทานปลากระป๋องอย่าลืมนึกถึง มงกุฎทะเล ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ รสเข้มข้น ปลาเนื้อแน่นชิ้นใหญ่กว่าใคร ขึ้นชื่อว่ามงกุฎทะเลไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวัง เหมาะสำหรับกินกับข้าวสวย หรือจะเป็นข้าวเหนียวก็ได้

 • น้ำหนักสุทธิ (Net weight) 150 g.
 • น้ำหนักเนื้อ (Drained weight) 87 g.
 • ราคาเฉลี่ย (Average Price) 14 บาท ต่อกระป๋อง
พลังงานทั้งหมด80 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด1.5 ก.
โคเลสเตอรอล45 มก.
มงกุฎทะเล ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
โปรตีน11 ก.
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด6 ก.
น้ำตาล4 ก.
โซเดียม390 มก.
มงกุฎทะเล ปลาแมกเคอเรลเนื้อแน่น

2.Roza ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ

รูปภาพจาก Roza

ราคา 195 บาท

 

รีวิวปลากระป๋อง โรซ่า ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ฝาดึง 155 ก. โรซ่าปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ปลากระป๋องคุณภาพดีที่มาพร้อมเนื้อปลาแมคเคอเรลแน่นเต็มๆ คำ มาพร้อมกับซอสมะเขือเทศรสชาติกลมกล่อม หอม อร่อย ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศโรซ่าอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อร่อยง่ายๆ แค่เปิดฝา เท ก็พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้ว – ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศคุณภาพดี – ผลิตจากปลาแมคเคอเรลคุณภาพเยี่ยม – ฝาดึงเปิดรับประทานง่าย รับประทานสะดวก – อุดมไปด้วยคุณค่าจากแคลเซียมและไอโอดีนสูงจากปลาแมคเคอเรล – ซอสมะเขือเทศเข้มข้นตามแบบฉบับของโรซ่า ที่คุณจะได้รับคุณค่าอาหารจากมะเขือเทศ – กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สด สะอาด และปลอดภัย

 • น้ำหนักสุทธิ (Net weight) 155 g.
 • น้ำหนักเนื้อ (Drained weight) 93 g.
 • ราคาเฉลี่ย (Average Price) 18.50 บาท ต่อกระป๋อง
พลังงานทั้งหมด100 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด4.5 ก.
โคเลสเตอรอล50 มก.
โปรตีน12 ก.
ปลากระป๋องโรซ่า ปลาชิ้นใหญ่คับกระป๋อง
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด9 ก.
น้ำตาลไม่มีนํ้าตาล
โซเดียม300 มก.
ปลากระป๋องโรซ่า  น้ำซอสเปรี้ยวหวานเหมือนซอสมะเขือเทศ

3.Atam ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ

รูปภาพจาก Atam

ราคา 36 บาท

อะยัม ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ฝาดึง 155 ก. ที่ผ่านการเลือกสรรเฉพาะปลาแมกเคอเรลจากทะเลน้ำเย็นเท่านั้น ปลาแมกเคอเรล คุณภาพเยี่ยม ในซอสมะเขือเทศแท้ เข้มข้น เนื้อแน่น อร่อย สะดวกพร้อมทาน โปรตีนสูง ปราศจากผงชูรส ปราศจากกลูเตน ไขมันต่ำ ไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย เปี่ยมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มาจากธรรมชาติ ผสานกับซอสมะเขือเทศรสเข้มข้น อร่อยอย่างลงตัว และไม่มีไขมันทรานส์

 • น้ำหนักสุทธิ (Net weight) 155 g.
 • น้ำหนักเนื้อ (Drained weight) 93 g.
 • ราคาเฉลี่ย (Average Price) 36 บาท ต่อกระป๋อง
พลังงานทั้งหมด110 กิโลแคลอรี
โปรตีน11 กรัม
ไขมันทั้งหมด6 กรัม
อะยัม ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
โคเลสเตอรอล50 มก.
โซเดียม330 มก.
อะยัม ปลาแมกเคอเรลจากทะเลน้ำเย็น

4.ปุ้มปุ้ย ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ

รูปภาพจาก Pumpuibrand

ราคา 79 บาท

ปุ้มปุ้ย ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ รสเข้มข้นพิเศษ 155 ก.สูตรเข้มข้นพิเศษที่ได้รับการปรุงแต่งมาโดยเฉพาะ อัดแน่ไปด้วยเนื้อปลาแมคเคอเรล ชิ้นใหญ่ พร้อมด้วยความเข้มข้นของซอสมะเขือเทศแท้ 100% สดจากไร่ นอกจากได้รสชาติอร่อยแล้ว ยังได้คุณค่าจากสารอาหารนานาชนิด

 • ปลาแมคเคอเรลเนื้อแน่น สด สะอาด ผ่านการคัดเลือกมาอย่างดี
 • พร้อมซอสมะเขือเทศ 100% อุดมไปด้วยคุณค่าจากไลโคปีนธรรมชาติ
 • ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ก่อนส่งตรงถึงมือคุณ
 • รสเข้มข้นพิเศษ รับประทานได้ทั้งครอบครัว
 • สามารถรับประทานคู่กับข้าวสวยหรือจะดัดแปลงเป็นอาหารอื่นๆ ก็ได้
พลังงานทั้งหมด260 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด17 กรัม
โปรตีน23 กรัม
ปุ้มปุ้ย ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
โคเลสเตอรอล75มก.
โซเดียม680มก.
ปุ้มปุ้ย รสเข้มข้นพิเศษ

5.ซีเล็ค ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ

รูปภาพจาก sealect

ราคา 168 บาท /10กระป๋อง

ซีเล็ค ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 155 ก.ปลากระป๋องรสชาติอร่อย ทำจากปลาซาร์ดีนเนื้อแน่น ตัวซอสมีสีสันแดงเข้มซอสมะเขือเทศรสชาติเข้มข้น สีสันดูสวยงาม กลมกล่อม เนื้อปลานุ่ม ทานง่ายได้ทุกเพศทุกวัย แค่เปิดมามีกลิ่นมะเขือเทศลอยมาเตะจมูก ยั่วน้ำลายเลยทีเดียว มีปลาซาร์ดีนให้มาทั้งหมด 3 ชิ้น รสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็มเรียกได้ว่าครบเครื่องครบรส

 • ปลาซาร์ดีนเนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี
 • ซอสมะเขือเทศสูตรเข้มข้น ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน
 • สามารถปรุงแต่งเป็นเมนูอื่นๆ ได้อย่างอร่อย ไม่จะเป็นต้มยำทำแกง ก็อร่อยเด็ดถึงใจ
 • ราคาเฉลี่ย (Average Price) 18 บาท ต่อกระป๋อง

พลังงานทั้งหมด80 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด3 ก.
โคเลสเตอรอล40 มก.
โปรตีน12 ก.
ซีเล็ค ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด3 ก.
น้ำตาล1 ก.
โซเดียม370 มก.
ซีเล็ค .ปลากระป๋องรสชาติอร่อย

6.สามแม่ครัว ปลากระป๋องซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ

ราคา 180 บาท

สามแม่ครัว ปลากระป๋องซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ที่หลายคนสงสัยว่าหญิงสาวสามคนบนฉลากเป็นแม่ครัวบ้านไหน ยี่ห้อนี่จะทำมาจากปลาซาร์ดีนคุณภาพดีคัดพิเศษมาในซอสมะเขือเทศซอสสามแม่ครัวมีความเข้มข้นน้อยไปนิดนึงเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ แต่ทีเด็ดของปลากระป๋องยี่ห้อนี้อยู่ที่เนื้อปลาที่ให้มาแน่นเต็มกระป๋อง เนื้อปลาแน่นกำลังดี มีรสเค็มอ่อน ๆ เข้ากับรสชาติเค็มหวานของซอสลงตัวพอดี

 • น้ำหนักสุทธิ (Net weight) 155 g.
 • น้ำหนักเนื้อ (Drained weight) 93 g.
 • ราคาเฉลี่ย (Average Price) 17 บาท ต่อกระป๋อง

พลังงานทั้งหมด100 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด6 ก.
โคเลสเตอรอล3 มก.
โปรตีน10 ก.
สามแม่ครัว ปลากระป๋องซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด2 ก.
น้ำตาล2 ก.
โซเดียม230 มก.
สามแม่ครัว เนื้อปลาแน่นกำลังดี

7.Super C Chef ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ

ราคา 25บาท/กระป๋อง

ซูเปอร์ซีเชฟ ในซอสมะเขือเทศ ขนาด 155 กรัม เพิ่มความอร่อยให้มื้ออาหารของคุณไม่ให้น่าเบื่อไปกับปลากระป๋องสุดแสนอร่อยซูเปอร์ซีเชฟ ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ เนื้อแน่น คำโตๆ เต็มอิ่มได้ทั้งครอบครัว

 • ผลิตจากปลาแมคเคอเรลจากน้ำทะเลลึก
 • ซอสมะเขือเทศแสนอร่อย เข้มข้น ตามสูตรเฉพาะของซูเปอร์ซีเชฟ
 • ปลาเนื้อแน่น ชิ้นใหญ่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างพิถีพิถัน
 • สามารถทานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่ม
 • มาในรูปแบบฝาดึง เติมความอร่อยได้ง่ายๆ

พลังงานทั้งหมด60 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด1 ก.
โคเลสเตอรอล30 มก.
โปรตีน8 ก.
ซูเปอร์ซีเชฟ ในซอสมะเขือเทศ
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด4 ก.
น้ำตาล3 ก.
โซเดียม540 มก.
ซูเปอร์ซีเชฟ ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ

รีวิวปลากระป๋อง ที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและในเซเว่นใกล้บ้าน แต่ละสาขาอาจจะมีมีสินค้าไม่เหมือนกัน แต่รวม ๆ แล้วก็จะมีประมาณนี้ สำหรับปลากระป๋องทั้ง 7แบบ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปลากระป๋องที่มีขายทั่วไปเท่านั้น ยังมีอีกหลายยี่ห้อให้ได้เลือกชิมกันตามใจชอบ ใครชอบแบบไหน ก็จัดได้เลยค่ะ สำหรับใครที่อยากเพิ่มคุณค่าและรสชาติของปลากระป๋องให้เข้มข้น จัดจ้าน ถูกปากมากยิ่งขึ้น ลองดูสูตรอาหารจากปลากระป๋องเพิ่มเติมได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเกร็ดความรู้เรื่องปลากระป๋องที่บางท่านอาจจะยังไม่เคยรู้กันมาก่อน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องที่ทางเราได้แนะนำกันไปในวันนี้ อย่างไรก็ตามทางเราแนะนำว่าควรรับประทานปลากระป๋องแต่พอดีเพราะปลากระป๋องเป็นเพียงทางเลือกในการรับประทานอาหารเท่านั้น

และก่อนรับประทานควรจะผ่านความร้อนและเพิ่มคุณค่าของมื้ออาหารให้มากที่สุดเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนกันด้วย แต่ถ้าเพื่อน ๆ เบื่อที่จะทานแบบธรรมดาแล้วเรายังมีบทความแนะนำสูตรเมนูอาหารจากปลากระป๋องมาฝากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้มยำ, ข้าวผัด, หรือผัดกะเพราก็สามารถนำมาดัดแปลงได้หมด รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้ไอเดียและเมนูใหม่ ๆ แน่นอน